Câu hỏi thường gặp từ ứng viên

Chương trình Học bổng Chính phủ Australia là học bổng quốc tế uy tín do Chính phủ Australia tài trợ thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Chương trình này bao gồm Học bổng Chính phủ Australia và Khóa học Ngắn hạn Học bổng Chính phủ Australia.

 

Trên phạm vi toàn cầu, Chương trình hỗ trợ các nhà lãnh đạo tương lai thực hiện học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia. Học bổng Chính phủ Australia phát triển tiềm năng lãnh đạo và thúc đẩy thay đổi lâu dài bằng việc tạo ra một mạng lưới toàn cầu các cá nhân tài giỏi được tiếp thụ các trải nghiệm giáo dục chất lượng cao tại Australia và nước ngoài. Người nhận học bổng trở về nước với tư duy, kiến thức mới và khả năng tạo nên những thay đổi quan trọng cho nước nhà với tư cách là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của mình.

 

Học bổng Chính phủ Australia là một cấu thành quan trọng của chương trình hỗ trợ song phương của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam và được trao hàng năm nhằm giúp đáp ứng các nhu cầu về phát triển và nguồn nhân lực ưu tiên của Việt Nam. Chương trình cũng nhằm mục đích xây dựng và duy trì mối liên kết giữa Australia và Việt Nam.

 

Các khóa học ngắn hạn được cung cấp trong các hoạt động phát triển nguồn nhân lực phi học bổng do Aus4Skills quản lý. Tham khảo trang web của Aus4Skills để biết thêm thông tin.

Để biết thêm thông tin, vui lòng xem thông tin Chương trình Học bổng Chính phủ Australia

Chỉ những ứng viên có bằng đại học chính quy mới đủ điều kiện nhận Học bổng Chính phủ Australia. Bằng liên thông được coi là bằng chính quy nếu ứng viên đã tốt nghiệp khóa học 3 năm ở bậc cao đẳng. Bằng tại chứcbằng chuyên tu không được coi là bằng chính quy và sẽ không được chấp nhận là bằng cấp hợp lệ để xin Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards). 

Ứng viên Thạc sỹ nghiên cứu phải cung cấp bằng chứng đã liên lạc với giáo sư hướng dẫn của một trường đại học Australia tại thời điểm nộp hồ sơ. Ứng viên nên tham khảo thêm tài liệu hướng dẫn Tìm giáo sư hướng dẫn và cách viết đề cương nghiên cứu.

Có, nếu bạn là nhân viên của một công ty nhà nước trung ương hoặc địa phương mà đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Có, nếu bạn đang làm việc cho một dự án của Chính phủ ở cấp trung ương hoặc địa phương nhưng không phải là công chức/viên chức chính phủ, bạn có thể nộp đơn xin Học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) nếu bạn đáp ứng những yêu cầu của nhóm ứng viên tương ứng. Vui lòng xem chi tiết tại Tiêu chí hợp lệ.

Không. Nhân viên doanh nghiệp quốc tế hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không đủ điều kiện nhận Học bổng Chính phủ Australia. Quy định này bao gồm công ty con tại Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài.

Không. Ứng viên đã có bằng Thạc sỹ không thể nộp hồ sơ xin học bổng để lấy bằng Thạc sỹ khác Các trường hợp ngoại lệ duy nhất khi ứng viên là người khuyết tật, đến từ vùng nông thôn khó khăn, hoặc đang làm việc tại một số cơ quan trung ương (được lựa chọn) có thể nộp đơn xin học Thạc sỹ ở một lĩnh vực khác với lĩnh vực đã có bằng Thạc sỹ trước đó.
 Ứng viên thuộc các nhóm khác nếu đang học Thạc sỹ sẽ được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể.

Yêu cầu về tiếng Anh thay đổi tùy thuộc vào nhóm ứng viên. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem phần Tiêu chí hợp lệ trên trang web.

Không, tất cả tài liệu kèm theo phải được nộp cùng với hồ sơ và không được nộp sau khi thời hạn nộp hồ sơ xin học bổng kết thúc.

, chứng chỉ IELTS là yêu cầu bắt buộc. Tất cả các ứng viên, dù ở giai đoạn nộp hồ sơ hay đã vượt qua vòng sơ tuyển và kỳ thi IELTS do DFAT tài trợ đều phải có điểm IELTS/TOEFL iBT/PTE Academic hợp lệ, đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về điểm IELTS của nhóm ứng viên tương ứng (xem phần Tiêu chí hợp lệ).

Xin lưu ý rằng, ứng viên cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện và ứng viên có hoàn cảnh khó khăn trong tất cả các nhóm ứng viên không cần nộp chứng chỉ IELTS tại thời điểm nộp hồ sơ. Tuy nhiên tại kỳ thi sơ tuyển tiếng Anh do DFAT tài trợ, các ứng viên này phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0 (không có điểm thành phần dưới 4.5).

Kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 24 tháng được tính từ ngày hoàn thành khóa học, như thể hiện trên bảng điểm đại học, đến ngày hết hạn nộp hồ sơ. Ứng viên phải cung cấp hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng chính thức đối với công chức, viên chức nhà nước để chứng minh kinh nghiệm của mình.

Tất cả các ứng viên, trừ ứng viên có hoàn cảnh khó khăn, PHẢI có 24 tháng kinh nghiệm làm việc phù hợp gần nhất tại Việt Nam tại thời điểm hết hạn nộp hồ sơ.  bao gồm cả thời gian thử việc. Kinh nghiệm làm việc trong thời gian còn đi học sẽ không được tính.

Ứng viên có hoàn cảnh khó khăn không cần phải có kinh nghiệm làm việc đủ 24 tháng nhưng cần có ít nhất 12 tháng kinh nghiệm làm việc liên quan.

Kinh nghiệm làm việc không nhất thiết phải liên tục hoặc với cùng một cơ quan, nhưng phải là kinh nghiệm gần đây và phù hợp với ngành học tập và lĩnh vực nghiên cứu mà ứng viên lựa chọn.

Tất cả các ứng viên phải nộp bản sao công chứng hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng chính thức (nếu ứng viên là công chức nhà nước) cùng với hồ sơ xin học bổng để chứng minh đáp ứng đủ thời gian kinh nghiệm làm việc phù hợp. Những giấy tờ này không cần phải dịch sang Tiếng Anh. Tất cả các ứng viên cũng phải nộp Thư giới thiệu của cơ quan do cơ quan hiện tại ký và đóng dấu xác nhận.

Tất cả các ứng viên phải nộp hồ sơ trực tuyến trên trang OASIS cùng với tài liệu kèm theo muộn nhất là trước ngày hết hạn nộp hồ sơ. Hồ sơ xin học bổng giấy sẽ không được chấp nhận và sẽ được coi là không hợp lệ.

Vui lòng tham khảo phần Tài liệu kèm theo để biết danh sách đầy đủ các tài liệu mà ứng viên cần phải nộp. Toàn bộ những tài liệu được liệt kê ở phần Các tài liệu kèm theo cùng với đơn xin học bổng trực tuyến. Hồ sơ xin học bổng sẽ được coi là không hợp lệ nếu ứng viên không cung cấp tất cả tài liệu kèm theo như yêu cầu tại thời điểm nộp.

Xin lưu ý rằng, ứng viên cơ quan cấp tỉnh, cấp huyện và ứng viên có hoàn cảnh khó khăn trong tất cả các nhóm ứng viên không cần nộp chứng chỉ IELTS tại thời điểm nộp hồ sơ. Tuy nhiên tại kỳ thi sơ tuyển tiếng Anh do DFAT tài trợ, các ứng viên này phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0 (không có điểm thành phần dưới 4.5).

Bảng điểm đại học có thể do Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng Phòng Đào tạo, Phó trưởng phòng Đào tạo hoặc cơ quan công chứng nhà nước chứng thực. Các giấy tờ khác cần được chứng thực bởi cơ quan công chứng nhà nước.

Hồ sơ xin học bổng sẽ được xem xét về tính hợp lệ/đủ điều kiện sau khi được gửi đến chương trình. Các hồ sơ hợp lệ sau đó sẽ được sơ tuyển trước khi tiến hành phỏng vấn ứng viên thông qua Hội đồng Tuyển chọn (JSC), với thành viên là đại diện Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (Bộ GD&ĐT). Phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng Tiếng Anh. Sau các cuộc phỏng vấn, JSC sẽ quyết định danh sách tạm thời những người nhận học bổng.

Ứng viên được đánh giá trên phẩm chất cá nhân, minh bạch và cơ hội tiếp cận công bằng dựa trên các yếu tố sau:

  • Năng lực học tập
  • Tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy các mối quan hệ giữa Việt Nam – Australia
  • Năng lực chuyên môn, tố chất lãnh đạo và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành học.

Kết quả xét tuyển học bổng đối với ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển và vòng phỏng vấn dự kiến sẽ được thông báo vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 năm 2023.

Thạc sĩ tín chỉ (Masters by coursework) là khóa học trong đó phần lớn thời gian yêu cầu học viên tham gia một số môn học bắt buộc và một số môn học lựa chọn. Thạc sỹ tín chỉ yêu cầu học viên phải tham dự các lớp giảng dạy, lớp học nhóm và các lớp thí nghiệm nhỏ, tùy thuộc vào khóa học và trường đại học. Thạc sỹ tín chỉ có thể bao gồm một bài luận hoặc một nghiên cứu nhỏ trong vòng một học kỳ.

Thạc sỹ nghiên cứu được trao sau khi học viên hoàn tất một đề tài nghiên cứu lớn, dưới sự dẫn dắt của một giáo sư hướng dẫn. Thông thường Thạc sỹ nghiên cứu không yêu cầu học viên phải tham gia nghe giảng hay đến lớp học, dù một số bằng Thạc sỹ nghiên cứu có thể có một, hai môn học bắt buộc.

Niên hóa 2024 không có các chương trình đào tạo liên kết.

Đối với bậc học Thạc sỹ, ứng viên có thể lựa chọn một khóa học tại Australia khác với ngành học trước đây, nếu khóa học này phù hợp với kinh nghiệm làm việc và mục tiêu nghề nghiệp. Trong đơn xin học bổng ứng viên cần phải chứng minh rằng mình sẽ sử dụng kiến thức và kỹ năng sẽ học được trong khóa học đó để thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam sau khi bạn trở về từ Australia. Ứng viên cũng nên cân nhắc khả năng đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa học và khả năng hoàn thành khóa học khi lựa chọn khóa học.

Ứng viên nên thận trọng khi lựa chọn chương trình học tập và trường dự kiến theo học để tránh thay đổi sau thời điểm đã nộp hồ sơ.

Ứng viên cần chọn hai khóa học tại hai trường đại học khác nhau cho nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Hai khóa học này phải thuộc cùng một ngành học. Nếu chọn hai ngành học khác nhau, ứng viên sẽ được yêu cầu đổi một trong hai khóa học cho phù hợp với khóa học còn lại.

Các ứng viên đã qua vòng sơ tuyển và người nhận học bổng có điều kiện chỉ có thể thay đổi khóa học trong những trường hợp đặc biệt. Thay đổi khóa học này sẽ được xem xét tùy theo từng trường hợp cụ thể, với điều kiện khóa học mới phải cùng một lĩnh vực học tập với khóa học cũ, phù hợp với kinh nghiệm làm việc của người đạt học bổng và được ủng hộ bởi cơ quan chủ quản nếu ứng viên còn đi làm ở đây.

Ứng viên có trách nhiệm xác định rõ và thực hiện mọi nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc nghĩa vụ khác đối với đơn vị công tác của mình.

Học bổng được cấp trong khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để hoàn thành chương trình học tập toàn thời gian bậc thạc sỹ tại Australia, theo quy định của cơ sở giáo dục tại Australia, bao gồm đào tạo tiền du học.

Ứng viên xin học bổng Chính phủ Australia (Australia Awards) không bắt buộc phải xin học tại một trường đại học Australia trước khi nộp hồ sơ xin học bổng. Đối với người nhận Học bổng Chính phủ Australia có điều kiện, văn phòng Chương trình Học bổng Chính phủ Australia tại Việt Nam sẽ hỗ trợ quá trình nhập học.